Quá trình hình thành - phát triển của PTCS Thị Trấn Kép

Thị Trấn Kép được thành lập vào năm 1959. Song vì điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội mà chưa được thành lập. Với truyền thống hiếu học, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Đảng, chính quyền, sự đầu tư rất lớn của địa phương,..

           Thị Trấn Kép được thành lập vào năm 1959. Song vì điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội mà  chưa được thành lập. Với truyền thống hiếu học, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Đảng, chính quyền, sự đầu tư rất lớn của địa phương, sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân TT Kép. Năm 1974 trường PTCS TT Kép được tách ra từ trường cấp I Hương Sơn, có tên là trường cấp I Thị Trân Kép, do thầy Nguyễn Văn Phụng làm hiệu trưởng. Năm học 1976-1976 trường có thêm 2 lớp 5 (lớp cấp II cũ) vẫn học tại trường và gọi là lớp Nhô. Năm học 1977-1978 trường có thêm 2 lớp cấp 2 và được gọi là cấp I,II thị trấn Kép, do thầy Nguyễn Hải Đường làm  hiệu trưởng. Đến năm học 1992 trường được tách ra thành 2 trường là trường Tiểu Học thị trấn Kép do thầy Bùi Quang Huy làm hiệu trưởng, và trường THCS TT Kép do thầy Đặng Tuấn Tỵ làm hiệu trưởng. Đến năm 2005-2006 hai trường lại sát nhập thành trường PTCS Thị Trấn Kép cho đến nay do thầy Đồng Quang Hợp làm hiệu trưởng, và từ năm học 2007 -  2008 đến nay cô Nguyễn Thị Điệp làm hiệu trưởng.

            Trong quá trình phát triển của nhà trường, Cán bộ, giáo viên và nhân dân thị trấn Kép luôn thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “ Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trách nhiệm của những nhà giáo chúng ta là phải đào tạo ra những công dân tốt, có ích cho xã hội. Ngay từ những năm học 1992-1993 nhà trường đã đạt được  danh hiệu tiên tiến, chi bộ có 9 đảng viên thì có 8 đ/c là LĐTT và chiến sĩ thi đua.

             Chủ trương của Đảng là xã hội hoá GD, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Đảng bộ và nhân dân TT Kép đã đầu tư tạo mọi điều kiện để phát triển sự nghiệp giáo dục. Phong trào thi đua “Hai tốt” của nhà trường đạt kết quả tốt ,nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tiên tiến, có nhiều giáo viên giỏi và học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh, năm học 1995- 1996 TT Kép đã hoàn thành phổ cập tiểu học và đến năm 2003 hoàn thành phổ cập THCS, được UBND Huyện tặng giấy khen.

              Cùng với các trường trong cả nước từ năm học 2006- 2007 đến nay trường PTCS. TT Kép bước vào thực hiện cuộc vận động hai không.”Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Kỷ cương trong nhà trường và chất lượng giáo dục đã có bước chuyển biến mới. Bậc Tiểu học tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt gần 80% bậc THCS đạt gần 40%. Số học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 98%. Tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện, Tỉnh trường luôn có học sinh đạt giải cao. Tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT từ năm 2006- 2007 đến nay luôn được xếp vào tốp đầu của Huyện với tỷ lệ bình quân hàng năm gần 80%. Về TDTT môn Bóng bàn là môn mũi nhọn của trường trong nhiều năm liền trong các kỳ thi cấp Huyện, cấp Tỉnh nhà trường đều đạt giải cao đặc biệt năm học 2008- 2009 trường có học sinh đạt giải cấp quốc gia.

               Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền tinh thần hiếu học của nhân dân. Dưới ánh sáng Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TT Kép lần thứ VI với tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng trường PTCS Thị Trấn Kép quyết tâm phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia vào năm 2013 đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện của nhân dân, xứng đáng là trung tâm văn hoá, giáo dục, khoa học của TT Kép.

                                                                                                                                                                                                                                Tác giả bài viết: HP: Đặng Đình An